SONY(SIE)

ผู้ผลิต PlayStation6 ออกมาขู่ว่าจะไม่สนับสนุนค่ายเกมดังอีกต่อไป ถ้าหาก Microsoft เข้าซื้อกิจการ

SONY SIE กล่าวว่าจะไม่เปิดเผยรายละเอียด PS6 ให้กับ Activision ถ้าหาก Microsoft เข้าซื้อกิจการสำเร็จ

SONY SIE หรือชื่อเต็มก็คือ Sony Interactive Entertainment ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางบริษัท SONY SIE จะไม่สามารถแชร์ รายละเอียดของฮาร์ดแวร์คอนโซล PlayStation6 กับ Activision ที่เป็นผู้ผลิต Call of Duty ได้อีกต่อไป ถ้าหาก Microsoft ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการมูลค่า 68.7 พันล้านดอลลาร์ได้สำเร็จ ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับ PlayStation6 เพิ่มเติมได้ที่ ข่าวสารเกมมิ่ง

Jim Ryan ซีอีโอบริษัท Sony Interactive Entertainment กล่าวกับ คณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหพันธรัฐของสหรัฐฯ (FTC) ซึ่งปัจจุบันเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางกฎหมาย เพื่อขัดขวางข้อตกลงว่า

“เพียงแค่ไม่สามารถเสี่ยง กับบริษัทที่เป็นเจ้าของโดยคู่แข่งโดยตรง ที่เข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้”

CEO SONY SIE แสดงความคิดเห็นตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาหลังถูก FTC ตั้งคำถาม สิ่งสำคัญที่สุดคือ Sony กังวลว่ากระบวนการพัฒนาเกม จะถูกขัดจังหวะเนื่องจาก ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด ที่เป็นความลับเกี่ยวกับคอนโซลถัดไป ที่กำลังพัฒนาได้อีกต่อไป

ในคำถามติดตามผล Ryan ถูกถามเกี่ยวกับผลกระทบ ของการแบ่งปันข้อมูล และสิ่งที่อาจเปลี่ยนแปลงหาก Sony ไม่ได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ Activision ในเกมเช่น Call of Duty อีกต่อไป

คำตอบของ Ryan เกี่ยวกับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับ Sony ของ Microsoft ที่รู้ว่า รายละเอียด PS6 นั้น ถูกแก้ไขส่วนใหญ่ จากเอกสารประกอบของศาล ในเวอร์ชันสาธารณะ

จากสิ่งที่เผยแพร่สู่สาธารณะ เราจะเห็นว่า Ryan แนะนำว่า Microsoft จะมีแรงจูงใจน้อยลง ในการพัฒนาคุณสมบัติเฉพาะของ PlayStation สำหรับเกม Activision หลังการซื้อ

SONY(SIE)2

“ผมเชื่อว่าสิ่งจูงใจของ Microsoft ซึ่งเป็นสิ่งจูงใจหลักของพวกเขา หลังการซื้อกิจการ จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ ให้กับธุรกิจ Xbox โดยรวม ไม่ใช่ธุรกิจของ Activision” Ryan กล่าว

อีกส่วนที่มีการทำซ้ำเป็นส่วนใหญ่ กล่าวถึงการซื้อกิจการ Mojang ผู้ผลิต Minecraft ก่อนหน้านี้ของ Microsoft และความกังวลที่เห็นได้ชัดจาก Sony ในระดับการเข้าถึงคู่แข่ง ที่ได้รับความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาคอนโซล PlayStation จากนั้น

สุดท้าย ไรอันถูกขอให้อธิบาย ระดับความละเอียดอ่อนเกี่ยวกับข้อมูล เกี่ยวกับคุณสมบัติ ที่กำลังพัฒนาสำหรับคอนโซล PlayStation

แม้ว่า PlayStation 6 จะยังคงอยู่ห่างออกไปหลายปี แต่แน่นอนว่า Activision จำเป็นต้องมีรายละเอียดล่วงหน้าเกี่ยวกับสิ่งที่คาดหวังจากฮาร์ดแวร์ที่กำลังจะมาถึง เพื่อเตรียมเกมสำหรับการเปิดตัวคอนโซลล่วงหน้า เป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นว่า Sony ต้องการ Call of Duty ล่าสุดบน PS6 ทันที โดยได้รับการปรับแต่ง เพื่อแสดงให้เห็นว่าฮาร์ดแวร์ใหม่นี้ มีความสามารถอะไรบ้าง 

และในช่วงหลายเดือน หรือหลายปี ก่อนที่จะมาถึง Sony เช่นเดียวกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่น ๆ จะแบ่งปันชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ กับข้อกำหนดคอนโซลที่ใกล้จะถึงขั้นสุดท้าย เพื่อให้ผู้ผลิตเกมเตรียมพร้อม

Stephen Totilo จาก Axios ซึ่งเป็นผู้ยื่นถอดความในศาลในสัปดาห์นี้ เน้นย้ำว่าไม่มีวี่แววของ Ryan ที่ถูกถาม เมื่อสถานการณ์ตรงกันข้ามมีผลอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น เมื่อ Microsoft ต้องจัดการกับสตูดิโอของ Sony เช่น Destiny ผู้พัฒนา Bungie และผู้ผลิตเมเจอร์ลีกเบสบอล Sony San Diego สำหรับเกมเหล่านั้นในเวอร์ชัน Xbox