Nintendo Switch

Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมระดับตำนาน ที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก

Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมแบบพกพา ที่สามารถเลือกเล่นเกมได้หลากหลาย

Nintendo Switch เครื่องเล่นเกม ในช่วงที่ผู้คนทั่วโลก ต้องอยู่แต่บ้าน ไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอก เนื่องจากสถานการณ์ แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จึงส่งผลให้ การเล่นเกมได้กลายเป็นหนึ่ง ในกิจกรรมสุดฮิตของคนส่วนใหญ่บนโลก

Nintendo Switch
หากจะให้กล่าวถึง nintendo switchทําอะไรได้บ้าง เครื่องที่ใช้เล่นเกมนั้น ได้มีเรื่องที่ทำให้ผู้คนฮือฮา เพราะเครื่องคอนโซล กลับได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งในตอนออกประกาศล็อกดาวน์ ให้ทุกคนต้องอยู่กับบ้าน

เครื่องเล่นขนาดกะทัดรัด สีสันสดใส ได้รับความสนใจจากคอเกม เป็นอย่างมาก จนเกิดเหตุการณ์ที่เครื่องเล่น ขากสต็อกในหลาย ๆ ประเทศ อีกทั้งยังราคาของเครื่องเล่นที่เป็นของใหม่ และเครื่องมือสองก็ขยับขึ้นสูงตามเช่นกัน

สาเหตุอะไรที่เครื่อง นินเทนโด้ ได้มาเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมในช่วงล็อกดาวน์

หากจะกล่าวถึง nintendo switchรุ่นใหม่2021ที่เป็นบริษัทสร้างเกมชื่อดัง สัญชาติญี่ปุ่น ที่ได้ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 1887 เชื่อว่าคอเกมในสมัยก่อน คงจะคุ้นหูคุ้นตา กับเครื่องเล่นเกม รุ่นบุกเบิก อย่าง รุ่น Famicom รุ่น Super Famicom รวมไปถึง Game Boy อย่างแน่นอน

Nintendo Switch
อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อด้อยอยู่หลายประการ ของเครื่องเล่นเกมยี่ห้อนี้ ในยุค 90’s ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัด ที่จะต้องใช้เพียงตลับเกม แม้ว่าในตอนนั้น ความนิยมของการใช้แผ่นซีดี ที่มีจุดเด่นในการเก็บข้อมูล ได้เยอะกว่าถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่

อีกหนึ่งปัจจัยก็คือ Sony ที่เป็นบริษัทสัญชาติเดียวกัน ที่เป็นผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซล ได้ออกมาผลิตเครื่อง PlayStation หลังจากนั้นไม่นาน ยังมีอีกหนึ่งคู่แข่งจากสหรัฐอเมริกาก็คือ บริษัท Microsoft กับเครื่องเล่นเกม Xbox ที่ทำให้เครื่อง Nintendo ถูกคู่แข่งแย่งส่วนแบ่ง จากการตลาดไปได้เยอะเลย nintendo switchซื้อที่ไหน 

Nintendo 64 และ GameCube คือรุ่นเครื่องเล่นเกม nintendo switchราคาล่าสุด2021 ที่วางจำหน่ายในตอนช่วงต้นปี 1990 จนถึงปี 2000 ถือได้ว่าไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ในเรื่องของรายได้มากเท่าไหร่ มียอดขายเพียง 15 – 40 ล้านเครื่องต่อรุ่นเท่านั้น หากจะเทียบกับเครื่อง Nintendo DS กับ 3DS เครื่องเล่นเกมพกพา ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมียอดขายมากถึง 200 ล้านเครื่อง 

ในเวลาต่อที่มาถึงสมัย Digital Disruption ซึ่งเทคโนโลยีมีการปฏิวัติก้าวข้ามนวัตกรรมใหม่ ๆ จึงทำให้บางอย่างที่มีอยู่ก่อน ได้รับผลกระทบทันที ถ้าบริษัทไหนก็ตาม สามารถพัฒนาสิ่งที่จะ สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ของผู้คนทั่วโลกได้ ก็จะสามารถช่วงชิงความได้เปรียบ ส่วนแบ่งของตลาดอย่างไแน่นอน

ด้วยเหตุนี้คือสิ่งที่ CEO ของบริษัท Nintendo ได้มีความคิดขึ้นมา เนื่องจาก Wii U เครื่องคอนโซลที่ออกแบบจาก Wii วางจำหน่ายเมื่อปี 2013 ได้ไม่นาน เรียกได้ว่าเป็นอีกครั้ง ที่ไม่ได้เสียงตอบรับที่ไม่ดี มียอดขายราว 12 ล้านเครื่อง

พวกเขาจึงได้คิดค้น ออกแบบเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ ที่หวังว่าไม่ใช่แค่เพียงรุ่นต่อไป ของเครื่องเล่นเกมพกพาก็คือ Nintendo 3DS หรือเครื่องเล่นเกมอย่าง Wii U เท่านั้น แต่ต้องเป็นเครื่องที่มีคุณสมบัติ สร้างมิติที่แปลกใหม่ ในการเล่นเกมของผู้คนได้ด้วย

ประเด็นที่บริษัท Nintendo ออกแบบขึ้นมา คือเครื่องเล่นเกม ที่เป็นรุ่นไฮบริด หรือที่เรียกว่าได้รับการผสมผสาน ให้สามารถใช้งานเพื่อเล่นเกมในบ้าน คล้ายกับ PlayStation 4 กับ Xbox One ซึ่งเป็นคู่แข่งในตลาดทั่วโลก ซึ่งสามารถพกพาไปเล่น ได้อย่างสะดวกสบาย เรียกได้ว่าเป็นจุดขายของบริษัท Nintendo มาเนิ่นนานแล้ว

ซึ่งสิ่งที่ได้จากการคิดค้น ที่ใช้เวลาหลายปี นั้นก็ได้เกิดเครื่องเล่นเกมรุ่นล่าสุดขึ้นมาก็คือ Switch ด้วยจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งไม่มีใครคาดถึงมาก่อน ถือได้ว่าเป็นเครื่องเล่นเกม ไฮบริดที่คู่ควรจริง ๆ

เพราะว่าคือเครื่องเกมที่สามารถพกพา ไปเล่นข้างนอกบ้านได้ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับโทรทัศน์ เป็นการเปิดประสบการณ์ ที่ยิ่งใหญ่ในการเล่นเกม ไม่แพ้กับการเล่นเครื่องเกมคอนโซลอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าเครื่องเล่นนี้ เกมคอนโซน จะไม่แรงเหมือนกับ PS4 กับ Xbox One แต่สามารถเล่นเกมดัง ๆ ได้อย่างไหลลื่น ขอแค่ผู้ผลิตเกมนั้น ออกเกมที่ไว้เล่นกับเครื่องนี้มาเท่านั้นพอ

และอีกเรื่องหนึ่งที่เป็น จุดขายซึ่งสำคัญมาก ๆ อีกประเด็นของเครื่องเล่น Switch นั่นคือ คอนโทรลเลอร์ หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า จอยบังคับ ของเครื่องนี้ สามารถแบ่งได้ 2 จอยซึ่งควบคุมได้โดย แยกออกจากกัน

นั่นหมายความว่า ถ้าคนไหนอยากที่จะเล่นเกมด้วยกัน กับเพื่อนหรือญาติ ๆ นั้นสามารถเล่นร่วมกันได้เลย โดยไม่จำเป็นซื้อจอยเพิ่มเลย

จากข้อดีที่ว่ามานี้ nintendo switchมีเกมอะไรบ้าง ทำให้สามารถเล่นเกม ที่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นข้างในบ้าน หรือข้างนอก อีกทั้งจะเล่นคนเดียว หรือเล่นกับคนอื่น ๆ ไปด้วยกันก็ยิ่งดี เพราะนี่คือเครื่องเล่นคอนโซลสมัยใหม่ ที่เหมาะกับผู้คนสมัยใหม่ ทั่วทุกมุมโลกอย่างแท้จริง

สิ่งที่น่าจับตามองอีกประเด็น เทคนิคเกมส์ นอกจากฟังก์ชั่น คุณสมบัติต่าง ๆ ที่ได้พูดมา นั่นคือ เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นไฮบริด เป็นแนวคิดที่คู่แข่ง ในกลุ่มผู้ผลิตเครื่องเล่นเกม อย่างบริษัท Sony หรือ Microsoft นั้นไม่ได้มีแนวคิดนี้เลย

Nintendo Switch
จึงยิ่งทำให้บริษัท Nintendo นั้นคือผู้ที่บุกเบิก ลูกค้ากลุ่มใหม่ขึ้นมา โดยการที่ดึงดูด ผู้คนหันมาซื้อเครื่อง Switch เป็นเครื่องเล่นเกมอีกเครื่อง ถึงแม้ว่าจะมีเครื่องเล่นเกม อยู่ในบ้านแล้วก็ตาม nintendo switchมือสอง

เพียงแค่ไม่กี่เดือน ที่ได้มีการวางจำหน่าย ในหลาย ๆ ประเทศ เมื่อเดือนเมษายน 2018 นั้นสร้างยอดขายได้ถึง 4 ล้านเครื่อง และยังมีแนวโน้มเติบโตเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน โดยในช่วงปลายปี 2018 เครื่องเล่นเกม Switch ทุกรุ่นสร้างยอดขายรวมกันได้มากถึง 53 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญหลายคน ให้ความเห็นว่าบริษัท Nintendo นั้นจะต้องประสบปัญหาในการทำตลาดระยะยาว ทั้งบริษัทที่ผลิตเกมรายใหญ่ ๆ ให้ความเห็นว่าเครื่องเล่นเกม Switch ยังมีศักยภาพไม่ถึง ที่จะรันเกมดังสเปคสูงได้ แถมยังต้องพึ่งเกมที่ทาง Nintendo สร้างเองเป็นหลัก

แต่ทราบหรือไม่ว่า แค่เกมที่ทาง nintendo switchดีไหม สร้างขึ้นมาเองนั้น เรียกได้ว่าสามารถทำให้ ผู้เล่นเพลิดเพลินได้แล้ว เช่นเกมที่เป็นยอดนิยม อย่าง Mario หรือเกมที่ออกใหม่ เช่น Ring Fit Adventure กับ Animal Crossing: New Horizons 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ไม่ว่าผู้คนส่วนใหญ่ ซื้อเครื่องเล่นเกมนี้มา ด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่เครื่องเล่น และเกมเหล่านี้ ที่ทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ทั้งทางร่างกายและจิตใจ คงจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch กลายเป็นหนึ่งในสิ่ง ที่ได้รับความนิยมในช่วงล็อกดาวน์นี้  

 

เรียบเรียงโดย อลิส